Đăng Nhập        Liên kết Website
 Tin tức
VQG Pù Mát làm việc với các tổ chức bảo tồn trong và ngoài nước

Ngày 22/06/2018, Vườn quốc gia Pù Mát đã phối hợp với Tổ chức FFI tổ chức cuộc họp “Pù Mát và những người bạn”

 Nằm về phía Bắc của dãy Trường Sơn, có diện tích quản lý 94.715,4ha với rừng nguyên sinh ít bị tác động chiếm gần 40%. VQG Pù Mát là một trong những khu rừng đặc dụng có giá trị đa dạng sinh học cao của Việt Nam với thành phần động, thực vật phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, trong số đó có nhiều loài quí hiếm đang bị đe doạ tuyệt chủng. Chính vì điều đó, VQG Pù Mát được xem là điểm nóng về bảo tồn đa dạng sinh học và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chiến lược bảo tồn đa dạng sinh học của quốc gia. Để hỗ trợ nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo tồn tài nguyên này, trong thời gian qua Vườn đã hợp tác với các tổ chức trong nước và quốc tế triển khai nhiều hoạt động. Điển hình, là sự hợp tác với Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã (SVW) triển khai thực hiện các hoạt động: Nâng cao hiệu quả công tác cứu hộ động vật hoang dã bao gồm việc tập huấn nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ chăm sóc cứu hộ động vật, sửa chữa các chuồng nuôi, xây dựng chuồng cứu hộ tê tê, hỗ trợ thức ăn cho động vật, mua sắm máy móc trang thiết bị…; thực hiện chương trình theo dõi động vật có gắn chíp điện tử sau tái thả; điều tra khu hệ động vật bằng máy bẫy ảnh; thành lập tổ bảo vệ rừng chuyên trách… Hợp tác với tổ chức FFI triển khai thực hiện dự án bảo tồn Sao la và Vượn đen má trắng, thành lập 02 tổ bảo vệ rừng cộng đồng, tuyên truyền vận động thu hồi súng săn, vật liệu nổ, dây bẫy động vật; tập huấn ứng dụng công nghệ vào việc tuần tra bảo vệ rừng… Hợp tác với Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam và vườn thú Úc trong việc làm giàu thức ăn cho động vật cứu hộ hay hợp tác với Viện Công nghệ hóa sinh – Đại học Vinh thực hiện chương trình đặt máy bẫy ảnh để điều tra động vật… Các hoạt động hợp tác này đã hỗ trợ rất thiết thực trong công tác bảo tồn phát triển Vườn quốc gia Pù Mát.

Nhằm tối đa hóa kết quả thực hiện các hoạt động hợp tác giữa Vườn quốc gia Pù Mát với các tổ chức. Ngày 22/06/2018, Vườn quốc gia Pù Mát đã phối hợp với Tổ chức FFI tổ chức cuộc họp “Pù Mát và những người bạn”. Tham dự cuộc họp có: Ban giám đốc, trưởng phó các phòng ban, cán bộ phòng khoa học và hạt Kiểm lâm VQG Pù Mát; Giám đốc và chuyên gia của tổ chức bảo tồn động vật hoang dã (SVW); Phụ trách chương trình Việt Nam của tổ chức FFI; Viện trưởng và chuyên gia của Viện Công nghệ Hóa sinh – Đại học vinh; Đại diện Chương trình bảo tồn rùa Châu Á (ATP); Đại diện Viện nghiên cứu động, thực vật hoang dã (IZW)…

Cuộc họp đã xác định lại và thông qua 5 mục tiêu đã được đưa ra ở cuộc họp tổ chức vào tháng 02/2017 tại Hà Nội để bàn về các giải pháp hỗ trợ công tác quản lý bảo tồn Vườn quốc gia Pù Mát gồm: Ưu tiên bảo tồn loài (SVW bảo tồn tê tê và các loài thú ăn thịt nhỏ; ATP bảo tồn rùa; FFI bảo tồn vượn đên má trắng và Sao la...);  Giảm thiểu các mối đe dọa tới Vườn quốc gia Pù Mát; Hỗ trợ để tiếp cận bảo tồn cộng đồng; Nâng cao năng lực cho cán bộ Vườn quốc gia, chính quyền địa phương và cộng đồng; Hỗ trợ, cải thiện công tác cứu hộ động vật hoang dã. Cuộc họp cũng đã thảo luận và thống nhất phối hợp thực hiện các nội dung: Tập huấn, triển khai ứng dụng phần mềm SMART vào công tác quản lý bảo vệ rừng; thực hiện chương trình đặt máy bẫy ảnh để điều tra động vật; xây dựng kế hoạch hoạt động thiết thực để phát triển Vườn quốc gia Pù Mát trong 5 năm tới; xác định Vườn quốc gia Pù Mát chịu trách nhiệm điều phối thực hiện các chương trình của các tổ chức. Đại diện các tổ chức cũng đã cam kết sẽ giành nhiều sự quan tâm và ưu tiên triển khai các hoạt động tại Vườn quốc gia Pù Mát. Đồng thời, kêu gọi các cá nhân và tổ khác cùng tham gia hỗ trợ công tác này. Hy vọng, với sự chung sức, đồng lòng của các cá nhân, tổ chức trong nước và quốc tế. Tài nguyên rừng Pù Mát sẽ luôn được quản lý bảo vệ  tốt, xứng đáng là Vườn quốc gia có vai trò quan trọng trong bảo tồn đa dạng sinh học ở cấp quốc gia và thế giới.

Bài và ảnh: Võ Công Anh Tuấn

 
Số lượt đọc: 328 -  Cập nhật lần cuối: 25/06/2018
Quay Về
 Bản quyền Vườn quốc gia Pù Mát
Địa chỉ: Xã Chi Khê, Huyện Con Cuông, Tỉnh Nghệ An
Điện thoại/Fax: 038.3873374   Email: vqgpm@hn.vnn.vn
Website sử dụng giải pháp YoMedia Portal