Đăng Nhập        Liên kết Website
 Tin tức
Vườn quốc gia Pù Mát được nhận giải thưởng môi trường năm 2013

Với những thành tích đạt được trong thời gian vừa qua trong công tác bảo vệ môi trường và nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, Vườn Quốc gia Pù Mát được Bộ tài nguyên và Môi trường trao tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam. Đây là lần thứ hai trong vòng 10 năm qua Vườn quốc gia Pù Mát được nhận danh hiệu này.

 Chương trình Giáo dục môi trường của Vườn quốc gia Pù Mát đã được thực hiện 12 năm với mục đích: “Nâng cao nhận thức của người dân địa phương tại vùng đệm và vùng nghiêm ngặt để giúp họ bảo vệ được nguồn tài nguyên thiên nhiên và môi trường, giảm sự xuống cấp và hủy hoại của tài nguyên rừng của Vườn quốc gia và vùng đệm”.

Chương trình trường học là phần lớn nhất của công tác GDMT của Vườn quốc gia Pù Mát. Chương trình hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức môi trường cho các em học sinh trong trường học. Ngoài ra, thông qua các em học sinh chương trình mong muốn sẽ đạt được cả kết quả trực tiếp và gián tiếp vì chính các em học sinh là những người tuyên truyền với gia đình các thông tin về môi trường và các em được học. Chương trình được hoạt động thông qua “Câu lạc bộ Giáo dục môi trường và bảo tồn thiên nhiên”, tham gia vào Câu lạc bộ các em học sinh được phổ biến những kiến thức về thiên nhiên môi trường thông qua hệ thống các bài giảng do giáo viên cộng tác đảm nhiệm thực hiện theo phương châm “Học mà chơi, chơi mà học”. Sau 12 năm triển khai thực hiện, Vườn đã phối hợp với các chuyên gia và các tổ chức giáo dục thiên nhiên biên soạn được 12 bộ bài giảng cho cán bộ của Vườn và giáo viên cộng tác tại trường học; Xuất bản và phát hành 15 số báo “Pù Mát xanh”; Cấp phát hàng ngàn Sổ tay câu lạc bộ bảo tồn thiên nhiên; Tiếp nhận và phát cho các trường học hàng ngàn ấn phẩm “rừng xanh” của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa...  Ngoài ra, các em học sinh còn được tham gia vào một số loại hình hoạt động nhỏ như “Chương trình hè”, “cuộc thi báo tường với chủ đề bảo vệ môi trường”, Cuộc thi tìm hiểu “Em yêu Pù Mát quê em”; trồng cây xanh tại trường học, tham gia các hoạt động dã ngoại, thăm quan nhà trưng bày và tìm hiểu về hoạt động bảo tồn của Vườn quốc gia Pù Mát... Trong thời gian qua Chương trình đã thu hút được sự tham gia của 3 Phòng giáo dục huyện, 54 trường học và 108 giáo viên công tác tại 54 trường học. Hơn 20.000 học sinh tham gia và các hoạt động giáo dục nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường và bảo vệ rừng đã chứng tỏ tính hấp dẫn của Chương trình. Trong quá trình triển khai thực hiện chương trình đã cho ra đời nhiều hoạt động mang tính hấp dẫn và bổ ích cao cũng như nhiều ấn phẩm, tài liệu có giá trị trong công tác Giáo dục môi trường cho hiện tại và quá trình thực hiện sau này. Đến nay các hoạt động GDMT tại các trường học vùng đệm đều được chuyển giao cho Phòng giáo dục và các trường học chịu trách nhiệm thực hiện nhằm đảm bảo tính bền vững của Chương trình cũng như các hoạt động.

Song song với chương trình GDMT ở trường học thì chương trình GDMT tại cộng đồng dân cư thôn bản cũng được đẩy mạnh từng bước và thu được những kết quả đáng khích lệ. Hoạt động của chương trình thôn bản được bắt đầu vào tháng 4 năm 2001 và được thực hiện trên 111 thôn bản vùng đệm, đặc biệt là 33 thôn bản trọng yếu có vị trí giáp ranh với Vườn quốc gia. Các cán bộ của Vườn đã trực tiếp đến tận các địa phương cùng làm việc với các tổ chức quần chúng trong cộng đồng như hội phụ nữ, đoàn thanh niên để cùng nhau tổ chức các hoạt động tại địa phương đó. Cách tiếp cận đối tượng người dân tại cộng đồng thôn bản cũng được thay đổi thường xuyên phù hợp với từng giai đoạn, từ bước đầu giới thiệu về giá trị và tầm quan trọng của rừng cho đến hướng người dân tham gia vào các hoạt động bảo vệ rừng cụ thể bằng ý thức và trách nhiệm của họ. Cách tiếp cận chủ yếu là thông qua các buổi họp thôn để phổ biến, thảo luận, bàn bạc các nội dung khác nhau và tổ chức các diễn đàn như giao lưu văn hóa văn nghệ, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức bảo vệ môi trường và công tác bảo tồn đa dạng sinh học, chiếu phim tuyên truyền về giá trị của rừng, của hệ sinh thái và các loài động thực vật quý hiếm Vườn quốc gia Pù Mát.... Thông qua đó người dân có thể thoải mái trao đổi, thảo luận và đưa ra chính kiến của mình trong việc tìm các biện pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ tốt nguồn tài nguyên thiên nhiên Pù Mát cũng như việc gìn giữ hay sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên để làm sao vừa đảm bảo được lợi ích của cộng đồng vừa có thể nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Bên cạnh các hoạt động tổ chức tại trường học và thôn bản Vườn cũng có những hoạt động tiếp cận gián tiếp đối với người dân thôn bản như: tổ chức hội nghị, hội thảo, tham quan học tập cho những thành phần chủ chốt của thôn bản, trường học... Đặc biệt là chương trình phát thanh trên hệ thống loa phát thanh của thôn bản. Đã có 61 thôn bản được Vườn hỗ trợ hệ thống phát thanh và băng cassette, đĩa CD có nội dung tuyên truyền các văn bản pháp luật về bảo vệ tài nguyên rừng, bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường.

Hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày môi trường thế giới 05/6, Vườn đã phối hợp với chính quyền địa phương, Huyện đoàn... để tổ chức các hoạt động hưởng ứng theo từng chủ đề. Đặc biệt, năm 2011, Vườn đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Ngày môi trường thế giới cấp tỉnh với chủ đề “Rừng - Giá trị cuộc sống từ thiên nhiên”. Các lễ mít tinh ngày môi trường thế giới 5/6 đã thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân, người lao động, cán bộ, công chức viên chức, các hội, đoàn thể, ban, ngành đóng trên địa bàn, cấp ủy, chính quyền địa phương tham gia. Hoạt động mít tinh đã tạo ra được nhận thức cả về chiều rộng và chiều sâu bằng các hành động hưởng ứng ngay sau đợt phát động như phát động các phong trào làm vệ sinh tại các cơ quan, đơn vị, đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phân loại và xử lý rác thải trên địa bàn ...

Các hoạt động Giáo dục môi trường đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của chính quyền địa phương, các Phòng Giáo dục, trường học, ban ngành đoàn thể các cấp và đặc biệt nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của đông đảo người dân sống trong cộng đồng thôn bản vùng đệm. Qua nhiều đợt đánh giá, các tổ chức trong và ngoài nước đã ghi nhận những thành tích trong công tác giáo dục nâng cao nhận thức bảo tồn cho cộng đồng dân cư sống trong vùng đệm của Vườn quốc gia Pù Mát.

Đại diện lãnh đạo Vườn nhận giải thưởng

tại lễ mít tinh hưởng ứng ngày môi trường toàn quốc tại Huế 05.6.2013

 
Số lượt đọc: 1472 -  Cập nhật lần cuối: 07/06/2013
Quay Về
 Bản quyền Vườn quốc gia Pù Mát
Địa chỉ: Xã Chi Khê, Huyện Con Cuông, Tỉnh Nghệ An
Điện thoại/Fax: 038.3873374   Email: vqgpm@hn.vnn.vn
Website sử dụng giải pháp YoMedia Portal